Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Ảnh Radar

  Ảnh radar

Ảnh mây vệ tinh

Ảnh mây vệ tinh

Sản Phẩm Mô Hình

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Kiểm tra công tác Phòng chống thiên tai năm 2018 tại Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Kon Tum

Thứ sáu - 22/06/2018 08:14
Thực hiện Quyết định số 174/QĐ-TCKTTV ngày 27/4/2018 của Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) về việc kiểm tra công tác Phòng chống thiên tai năm 2018 tại Đài KTTV khu vực Tây Nguyên, ngày 19/6/2018, Đoàn kiểm tra công tác Phòng chống thiên tai (PCTT) của Tổng cục KTTV do ông Lê Hồng Phong, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục KTTV làm Trưởng đoàn đã có mặt tại Đài KTTV tỉnh Kon Tum kiểm tra công tác chuẩn bị dự báo KTTV phục vụ PCTT và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) năm 2018 của Đài KTTV tỉnh Kon Tum.

Cùng tham gia Đoàn kiểm tra có đại diện các đơn vị trực thuộc Tổng cục KTTV: Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia; Trung tâm Quan trắc KTTV; Vụ quản lý mạng lưới KTTV; Trung tâm Công nghệ thông tin. Về phía địa phương tại tỉnh Kon Tum có Ông Văn Tất Cường – Phó Giám đốc Sở NN&PTTN, Chánh Văn phòng BCH PCTT&TKCN tỉnh Kon Tum. Về phía Đài KTTV Khu vực Tây Nguyên có Ông Tạ Đăng Hoàn - Giám đốc Đài KTTV Khu vực Tây Nguyên, bà Nguyễn Hoàng Tâm – Phó phòng dự báo. Về phía Đài KTTV tỉnh Kon Tum có Ông Nguyễn Văn Huy – Giám đốc cùng toàn thể CBVC của Đài KTTV tỉnh Kon Tum.

Tại buổi làm việc các thành viên Đoàn kiểm tra đã kiểm tra công tác chuẩn bị dự báo KTTV phục vụ PCTT và TKCN năm 2018 của Đài KTTV tỉnh Kon Tum; tập trung thảo luận vào các vấn đề về nhận định diễn biến mùa bão, mưa, lũ năm 2018; một số lưu ý trong công tác dự báo và cảnh báo thiên tai của Đài ở địa phương; kiểm tra hành lang an toàn kỹ thuật của các trạm KTTV; kiểm tra việc ứng dụng khoa học công nghệ trong dự báo KTTV phục vụ PCTT & TKCN ở địa phương; kiểm tra về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, kinh phí phục vụ cho công tác cảnh báo, dự báo KTTV của Đài KTTV tỉnh Kon Tum.

Tại buổi làm việc Ông Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Đài KTTV tỉnh Kon Tum đã báo cáo với Đoàn về công tác dự báo phục vụ KTTV năm 2017 và các tháng đầu năm 2018, công tác chuẩn bị dự báo KTTV phục vụ PCTT& TKCN năm 2018. Căn cứ vào kế hoạch năm 2018, trước mùa mưa, bão, lũ Đài đã hoàn tất việc tổng kiểm tra, rà soát công trình, máy, thiết bị thông tin liên lạc sẵn sàng hoạt động khi có thiên tai, tổ chức đi kiểm tra toàn bộ mạng lưới KTTV trên địa bàn Tỉnh; chấn chỉnh, tu bổ, bảo dưỡng công trình, máy,… đến nay chất lượng công trình đã được đảm bảo, máy và thiết bị phụ trợ đã được chuẩn bị đủ số lượng và chất lượng, toàn thể CBVC đã sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đo đạc, quan trắc và cung cấp thông tin trong mọi tình huống. Đài tỉnh đã xây dựng Kế hoạch PCTT 2018, Thành lập Ban chỉ huy PCTT và TKCN và ban hành Quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên của Ban.

Ông Lê Hồng Phong chủ trì buổi họp

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Văn Tất Cường - Phó Giám đốc Sở NN&PTTN, Chánh Văn phòng BCH PCTT&TKCN tỉnh Kon Tum đánh giá cao công tác phục vụ PCTT&TKCN của Đài KTTV tỉnh Kon Tum. Trong thời gian qua, Đài đã làm tốt công tác tham mưu cho Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, phối hợp với các đơn vị liên quan cung cấp những thông tin về diễn biến khí hậu, thời tiết, thủy văn chính xác, kịp thời đáp ứng được nhu cầu về thông tin KTTV trong chỉ đạo sản xuất và PCTT của địa phương. Các bản tin dự báo, cảnh báo KTTV của Đài, nhất là trong các đợt có ảnh hưởng của bão, mưa lớn, lũ lụt đã giúp địa phương triển khai có hiệu quả công tác PCTT và giảm nhẹ được thiệt hại do thiên tai gây ra. Chính quyền các cấp và nhân dân tỉnh Kon Tum cũng yêu cầu Đài KTTV tỉnh Kon Tum cần nâng cao hơn nữa công tác chi tiết hóa bản tin dự báo KTTV cho sát với thực tế diễn biến KTTV và thiên tai của địa phương, Ông Văn Tất Cường cũng đề nghị với Tổng cục KTTV cần rà soát mạng lưới các trạm KTTV trên địa bàn Tỉnh, thúc đẩy và sớm đưa vào vận hành các trạm đo KTTV theo kế hoạch; tiếp tục xem xét xây dựng thêm các trạm đo KTTV nhằm bổ sung cho chuỗi số liệu phục vụ công tác dự báo, cảnh báo KTTV và thiên tai ở địa phương.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Lê Hồng Phong, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đánh giá cao và cảm ơn sự hỗ trợ, ủng hộ, phối hợp của các sở, ban, ngành trong tỉnh đã chia sẻ những khó khăn cho ngành KTTV trên địa bàn trong những năm qua. Tình hình thiên tai trên địa bàn khá phức tạp, nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra, trong khi đó mạng lưới trạm quan trắc trên địa bàn còn mỏng, chưa đáp ứng được yêu cầu của tỉnh. Công tác quản lý nhà nước về KTTV còn hạn chế, nguồn lực cán bộ cần được nâng cao. Đài KTTV tỉnh Kon Tum cần phát huy những thế mạnh tại chỗ để phục vụ công tác PCTT và TKCN trong thời gian tới, là đầu mối cung cấp thông tin dự báo tin cậy, kịp thời cho địa phương. Cùng với đó đồng chí cũng đã có những chỉ đạo như sau:
  • +      Viên chức và người lao động của Đài Tỉnh nâng cao hơn nữa tinh thần đoàn kết nội bộ, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, nghiêm chỉnh chấp hành kỷ luật công tác, tăng cường kỷ cương, kỷ luật lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao;
  • +     Công tác dự báo của Đài Tỉnh cần bám sát yêu cầu của địa phương để phục vụ tốt hơn; tiếp tục cải tiến nội dung bản tin dự báo KTTV, thực hiện cụ thể hoá bản tin phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của địa phương; đa dạng hoá các phương án truyền bản tin đến các đối tượng sử dụng, đặc biệt là đến cán bộ, cơ quan chỉ đạo công tác PCTT;
  • +     Phối hợp chặt chẽ với địa phương, đặc biệt là Ban chỉ huy PCTT và TKCN của các tỉnh để thực hiện công tác tuyên truyền về KTTV, nhất là về các hiện tượng KTTV nguy hiểm, cách sử dụng bản tin dự báo KTTV hiệu quả và việc bảo vệ hành lang an toàn kỹ thuật công trình KTTV.
  • +     Tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của địa phương hàng năm đề xuất với UBND các tỉnh cho triển khai thực hiện các dự án tiếp nhận, chuyển giao và đề xuất thực hiện các đề tài nghiên cứu KHCN, các dự án và các nhiệm vụ PCTT, đặc biệt là nhiệm vụ Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý cấp độ rủi ro thiên tai chi tiết trên địa bàn; tranh thủ nguồn kinh phí KHCN, quỹ PCTT và ngân sách hàng năm của địa phương để nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo KTTV, phục vụ tốt hơn nữa nhiệm vụ PCTT.
 

Nguồn tin: Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Kon Tum

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn