Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

Ảnh Radar

  Ảnh radar

Ảnh mây vệ tinh

Ảnh mây vệ tinh

Sản Phẩm Mô Hình

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM ĐỂ CHỦ ĐỘNG TỰ ỨNG PHÓ VỚI THIÊN TAI BÃO, MƯA TO, LŨ LỤT, NGẬP ÚNG, LŨ QUÉT, SẠT LỞ ĐẤT

Thứ hai - 26/10/2020 08:46
 Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Kon Tum
                                               
 
          Bão Molave (bão số 9), đang mạnh dần lên và nhiều khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Kon Tum từ đêm 27 đến ngày 28/10/2020, có thể gây gió mạnh, mưa to, lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở nhiều nơi.
          Làm gì để góp phần hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra? Một phần của câu trả lời chính là ở kiến thức và ý thức tự chuẩn bị phòng tránh, ứng phó của từng hộ gia đình, từng người dân. Chỉ có sự chủ động ứng phó của người dân vùng xảy ra thiên tai mới hóa giải được những khó khăn do địa bàn rộng lớn, địa hình hiểm trở và do thiếu phương tiện tiếp cận cứu hộ hiện đại. Bão số 9 đang đến rất gần, hiện chỉ còn khoảng 1 ngày để chuẩn bị ứng phó với bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng. Do vậy mỗi gia đình, môi người dân cần khẩn trương thực hiện những việc làm dưới đây.
          Luôn theo dõi thông tin về bão số 9 và khả năng ảnh hưởng của bão số 9 đến tỉnh Kon Tum và khu vực (huyện, xã) mà bản thân và gia đình sinh sống, làm việc trên trang https://daikttvkontum.com và các phương tiện thông tin đại chúng (Đài phát thanh, truyền hình, báo, các trang web,…), các thông báo của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương để có thể biết trước và chủ động phòng tránh.
          Thực hiện ngay việc chằng chống nhà cửa để có thể chống chọi được với gió bão mạnh (sử dụng bao cát để thêm lên các mái tôn hoặc gông mái nhà bằng tre, luồng, thép và dây buộc, đinh, cây gỗ kẹp mái nhà); cần tìm và tạo cho gia đình một chỗ trú tránh an toàn dễ dàng di dời đến khi mưa bão, lũ xảy ra.
          Bỏ tất cả các vật dụng quan trọng như tiền, vàng và các giấy tờ vào một cái túi không thấm nước, buộc chặt túi lại và cất vào nơi cao ráo, an toàn nhất.
          Mỗi gia đình cần chuẩn bị sẵn lương thực (gạo, mì tôm,..) và nước uống sạch (đựng vào các chai nhựa), thuốc chữa bệnh,… đủ dùng cho gia đình trong thời gian từ 3 ngày đến một tuần để phòng khi phải di dời tránh bão, lũ thì có thể mang theo hoặc khi bị mưa, bão, lũ, sạt lở gây chia cắt, cô lập có thể tạm nuôi gia đình trong khi chờ ứng cứu.
           Không ngủ đêm ở các lán, chòi gần khe suối, bờ sông, dưới chân núi cao hay sườn dốc. Không đứng cạnh hoặc đi qua bờ sông, bờ suối, ngầm tràn, khu vực sạt lở khi đang có mưa to, gió lớn.
          Nếu thiên tai xảy ra, mọi người cần tuân thủ nghiêm hiệu lệnh của Xã, Thôn, Làng để thực hiện các biện pháp phòng tránh, ứng phó giảm thiểu thiệt hại do mưa, bão, lũ, sạt lở đất gây ra.
          Khi có mưa bão không nên ra khỏi nhà, nhất là người già và trẻ em; không trú ẩn dưới cây to, cột điện,..
          Nếu gặp nước lũ ngập vào nhà cần nhanh chóng ngắt cầu giao điện để tránh bị điện giật, chập cháy; mặc áo phao (nếu có) hoặc bám thật chắc vào một vật nào đó có thể nổi được trên nước (săm xe đã bơm hơi, cây chuối, can nhựa có nắp,….) và nhanh chóng tìm cách di chuyển lên vị trí cao, an toàn hơn.
          Không lội qua sông, suối khi nước đang chảy xiết hoặc khi nước đang màu trong chuyển sang màu đục; không cố ra sông với củi, gỗ khi nước lũ đang lên.
           Chú ý đề phòng rắn, rết và côn trùng cắn; không sửa chữa, cầm nắm dây điện khi trời đang mưa bão.
          Nếu đang đi trên đường còn ngập lụt, hãy dùng gậy thọc xuống đường để đo mức nước, đề phòng rơi xuống hố.
          Khi bão, lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất, lốc xoáy,…đã qua nhân dân vùng ảnh hưởng thiên tai cần chủ động:
 Nhanh chóng đưa người bị thương đến trạm xá, bệnh viện, tìm kiếm người còn bị mất tích.
           Sửa chữa, dọn dẹp và vệ sinh nhà cửa, nước rút đến đâu, lau rửa nhà đến đó ; chôn xác gia súc, gia cầm bị chết; nhớ rắc vôi hoặc phun thuốc khử trùng nơi gia súc gia cầm chết và nơi chôn gia súc gia cầm để xử lí mầm bệnh.
          Sử dụng nước sạch để ăn, uống; nếu không có nước sạch mà phải dùng nước sông, ao, hồ thì phải lọc và đun sôi kỹ.
          Nhanh chóng khôi phục chăn nuôi, sản xuất đảm bảo đời sống sau thiên tai.
 
1
Đặt bao cát lên mái tôn để hạn chế tốc mái khi 

Nguồn tin: Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Kon Tum

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn