Trang nhất » Tin Tức » Dự báo KTTV

Ảnh Radar

  Ảnh radar

Ảnh mây vệ tinh

Ảnh mây vệ tinh

Sản Phẩm Mô Hình

BẢN TIN DỰ BÁO KHÍ HẬU THỜI HẠN THÁNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KON TUM (Tháng 01 năm 2025)

Thứ tư - 01/01/2025 15:00
1. Phân tích, đánh giá thời tiết, khí hậu nổi bật tháng 12/2024:
- Thời tiết nguy hiểm:
+ Không khí lạnh: Trong tháng 12 có 03 đợt không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng tới tỉnh Kon Tum làm nhiệt độ giảm thấp và gây mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to trên khu vực các huyện phía Đông, Đông Bắc tỉnh.
+ Mưa lớn diện rộng: Trong tháng 12 xảy ra 01 đợt mưa lớn ở khu vực các huyện Đắk Glei, Tu Mơ Rông, Kon Plong từ ngày 10 – 13/12.

- Nhiệt độ: Nhiệt độ trung bình tháng đạt cao hơn so với TBNNCTK từ 1,0 - 2,50C (Hình 1).
- Lượng mưa: Tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 5 – 30mm; xấp xỉ và thấp hơn TBNNCTK từ 3 - 11%, riêng khu vực huyện Kon Plong phổ biến đạt từ 300 – 600mm, cao hơn TBNNCTK từ 30 – 50% (Hình 2).
2. Dự báo xu thế khí hậu tháng 01/2025:
Nhiệt độ trung bình: Nhiệt độ khả năng đạt xấp xỉ và cao hơn so với TBNNCTK từ 0,5 – 2,50C (Hình 3).
- Lượng mưa: Trong tháng 01/2025, lượng mưa khu vực các huyện Đăk Glei, Kon Plông và Tu Mơ Rông có khả năng đạt 10 - 60mm; khu vực các huyện còn lại lượng mưa có khả năng đạt dưới 5mm. Trong tháng 01/2025, lượng mưa có khả năng đạt xấp xỉ và cao hơn so vớiTBNNCTK (Hình 4).

- Cảnh báo khả năng xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm:           
+ Tháng 01 tỉnh Kon Tum chịu ảnh hưởng 4 - 5 đợt không khí lạnh tăng cường, làm nhiệt độ giảm thấp và gây mưa, rét, gió mạnh ở khu vực phía Đông, Đông Bắc tỉnh.
+ Sương mù: Tháng 01 trên địa bàn tỉnh Kon Tum xuất hiện sương mù vào đêm và sáng.
- Khả năng tác động đến môi trường và điều kiện sống, cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế - xã hội:
+ Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên các xã vùng cao thuộc các huyện Đắk Glei, Kon Plong và Tu Mơ Rông trời chuyển rét vào đêm và sáng, có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của con người và vật nuôi. Khuyến cáo người dân không nên đi ra đường vào ban đêm và sáng sớm; che chắn đủ ấm và dự trữ thức ăn, nước uống cho gia súc, gia cầm khi cần thiết.
+ Khu vực phía Đông – Đông bắc tỉnh gió giật mạnh có khả năng làm gãy đổ cây cối, cột đèn, làm tốc mái nhà, gây thiệt hại đến cơ sở vật chất, sức khỏe và tính mạng con người.
+ Sương mù xuất hiện làm giảm tầm nhìn ngang, gây ảnh hưởng đến giao thông và cây trồng.
3. Dự báo nhiệt độ, lượng mưa thời đoạn 10 ngày tháng 01/2025:

Thời gian ban hành bản tin tiếp theo: 15h00’ ngày 01/02/2025
Tin phát lúc: 15h00’ ngày 01/01/2025.

Nguồn tin: Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Kon Tum

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn